ค่าลดหย่อนภาษี ปี 2566 มีอะไรบ้าง

ค่าลดหย่อนภาษี ปี 2566 มีอะไรบ้าง

ค่าลดหย่อนภาษี ปี 2566 มีอะะไรบ้างเพราะการจัดการภาษี เป็นส่วนหนึ่งของการบริหารจัดการเงิน ตามสามเหลี่ยมทางการเงินตามลำดับขั้นตอน  ซึ่งได้แก่  1) การสร้างรายได้  2) การปกป้อง 3) การสะสม 4) การส่งต่อ 5) การจัดการภาษี 

ประกันชีวิต สามารถช่วยการการบริหารจัดการเงินได้หลากหลายรูปแบบ “หัวใจสำคัญที่สุดที่เป็นคุณค่าของประกัน คือ การปกป้อง และ การส่งต่อ และยังมีอีกหลายแบบที่ช่วยในการสะสมเงินออมก้อนโต รวมถึงการวางแผนออมเงินเพื่อใช้ยามเกษียณ และประกันยังช่วยบริหารจัดการภาษีได้เป็นอย่างดี ในรูปแบบของความคุ้มครองต่างๆ ตามวัตถุประสงค์การใช้งาน” 

การเจ็บป่วยของคนในครอบครัว คนที่เรารัก โรคร้ายแรง โรคมะเร็ง เนื้องอก ค่าใช้จ่ายในการรักษา ต้นทุนต่างๆที่เกิดขึ้น ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ค่าเสียโอกาสในการขาดรายได้ของคนที่ดูแล และในอนาคตเรื่องการสูญเสียเกิดขึ้นแน่นอน เราแค่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ ไม่มีอะไรที่แน่นอนเลย เมื่อเหตุการณนั้นมาถึง แน่นอนความลำบากใจที่เกิดขึ้นในช่วงที่มีหนึ่งคนที่สำคัญในชีวิตจากไป ทุกอย่างเกิดค่าใช้จ่าย ทำให้เราเห็นว่าการบริหารจัดการเงินสำคัญมาก

ค่าลดหย่อนภาษี ปี 2566 มีอะไรบ้าง

1. ค่าลดหย่อนภาษี ปี 2566 หมวดประกัน

การวางแผนภาษี ด้วยประกัน สูตรการคำนวณภาษีตามขั้นบันได คือ เงินได้สุทธิ X อัตรภาษี

(เงินได้สุทธิ = เงินได้ – ค่าใช้จ่าย – ค่าลดหย่อน)

          การวางแผนภาษีด้วยประกัน ได้รับความคุ้มครอง และเป็นการเปลี่ยนค่าใช้จ่ายเป็นเงินออม สามารถใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีตนเองได้สูงสุด 300,000 บาท ประกันที่สามารถนำมาลดหย่อนได้จะต้องมีระยะเวลาคุ้มครอง 10 ปีขึ้นไป  ได้แก่

          1) ประกันชีวิต ประกันออมทรัพย์ ใช้สิทธิ์ลดหย่อนได้ 100,000 บาท ประกันสุขภาพ ใช้สิทธิ์ลดหย่อนได้ 25,000 บาท (เมื่อรวมกับประกันชีวิต ประกันออมทรัพย์ ใช้สิทธิ์ลดหย่อนได้ไม่เกิน 100,000 บาท)

          2) ประกันบำนาญ ใช้สิทธิ์ลดหย่อนได้ 200,000 บาท (หากยังไม่ใช้สิทธิ์ข้อ 1) สามารถลดหย่อนได้สูงสุด 300,000 บาท

2. ค่าลดหย่อนภาษี ปี 2566 ประกันชีวิต มรดก

การวางแผนเพื่อเป็นมรดกและไม่ทิ้งภาระให้คนข้างหลัง เรื่องของการห่วงใยคนในครอบครัวที่ต้องอยู่ต่อโดยไม่มีเรา ปกป้องการส่งต่อภาระให้ครอบครัว  ด้วยประกันชีวิต  ในวันที่จากไป สิ่งที่เราเอาไปด้วยคือความสามารถในการหาเงินเลี้ยงดูครอบครัว และภาระที่เราทิ้งไว้คือ หนี้สิ้น และภาระค่าใช้จ่ายต่างๆในครอบครัว ที่ทิ้งไว้ให้คนที่อยู่แบกต่อ  ประกันชีวิตเป็นการใช้เงินก้อนเล็ก เพื่อแลกเงินก้อนใหญ่

3. ค่าลดหย่อนภาษี ปี 2566 การออมเงิน วางแผนเกษียณอายุ

การวางแผนออมเงินเพื่อใช้ยามเกษียณ ด้วยประกันออมทรัพย์ และประกันบำนาญ

          หลักสำคัญของการออม คือการมีวินัย เพราะหลายคนออมไปไม่ถึงเป้าหมาย เกิดจากการนำเงินออกมาใช้ก่อน หรือไม่มีความสม่ำเสมอในการออม ประกันออมทรัพย์ และประกันบำนาญ จึงเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยเรื่องการมีวินัย เพราะจะต้องออมไปเรื่อยๆจนครบกำหนดถึงจะได้รับเงินก้อนหรือถอนออกมาได้ ทำให้คนที่ออมผ่านประกัน ออมเงินได้สำเร็จ ในระหว่างที่ออมนี้ก็จะได้รับความคุ้มครองชีวิตไปตลอด หากจากไปก่อนแม้ตัวเราเองจะไม่ได้เงินออม แต่คนในครอบครัวคนข้างหลัง จะได้รับเงินทุนประกันเป็นวางแผนเพื่อเป็นมรดกและไม่ทิ้งภาระให้คนข้างหลังไปในตัวด้วย

4. ประกันสุขภาพตนเอง

การวางแผนเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการรักษา รวมถึงค่าชดเชยเวลาเจ็บป่วยนอนโรงพยาบาล ด้วยประกันสุขภาพ ประกันโรคร้ายแรง และประกันชดเชยรายได้

          ข้อดีของการวางแผนเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษา คือ ไม่ต้องจ่ายค่ารักษาเอง เพราะค่ารักษาพยาบาลในปัจจุบันสูงขึ้นทุกปี ทำให้มีความอุ่นใจเมื่อต้องไปโรงพยาบาล การรักษาเร็ว เจอโรคได้เร็ว ป้องกันการเจ็บป่วยที่นำไปสู่โรคร้ายแรง คุณภาพของยาและเทคโนโลยีที่ใช้ในการรักษามีคุณภาพดี ไม่ต้องนำเงินเก็บมาใช้รักษาตัว ไม่เป็นภาระของพ่อแม่หรือคนรอบข้าง เข้ารักษาที่โรงพยาบาลเอกชนได้ทั่วประเทศ มีเงินค่าชดเชยเมื่อนอนโรงพยาบาล

สำหรับลูกค้า เมืองไทยประกันชีวิต แจ้งสิทธิลดหย่อนภาษี

1. ผ่าน MTL Click

MTL Click

1.กด “เข้าสู่ระบบ” หลังจากนั้นกดปุ่ม “เมนู”
2.กด “ตั้งค่าโปรไฟล์” (ใต้ชื่อด้านบน) และกดเลือก “เอกสาร”
3.กด “หนังสือรับรองการชำระเบี้ยประกันภัย” หลังจากนั้นกดเลือกปี พ.ศ. ที่ต้องการ ตามด้วยกดเลือกกรมธรรม์
และกด “ดาวน์โหลด”

2. ผ่าน MTL Mini Click

1.เพิ่มเพื่อน LINE Official Account @MuangThaiLife หรือ คลิก
2.ลงทะเบียนผ่านเมนู “ลูกค้า MTL”
3.ยืนยันข้อกำหนดและเงื่อนไขการใช้บริการ
4.ลงชื่อเข้าใช้งานด้วยเลขที่บัตรประจำตัวประชาชน และวันเดือนปีเกิด แบบปี พ.ศ. เช่น 1 มกราคม 2529
5.กรอกเบอร์โทรศัพท์เพื่อรับรหัส OTP และ ยืนยันตัวตนผ่านรหัส OTP
(ในกรณีที่ไม่ได้รับรหัส OTP ให้ตรวจสอบข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ ผ่าน Call Center โทร.1766 ตลอด 24 ชั่วโมง)
6.เลือกเมนู “สิทธิประโยชน์ด้านภาษี”
7.เลือกเมนู “ดาวน์โหลดหนังสือรับรองการชำระเบี้ยประกันภัย”
8.เช็กและดาวน์โหลดหนังสือรับรองการชำระเบี้ยประกันภัย

3. ผ่าน เว็บไซต์ muangthai.co.th

1.เข้าเว็บไซต์ muangthai.co.th หลังจากนั้นให้กด “ทำรายการต่อ” ตรง Banner แจ้งความประสงค์ใช้สิทธิลดหย่อนภาษีฯ หรือ คลิก 

2.ระบบจะให้คุณกรอกเลขที่บัตรประจำตัวประชาชน หรือ เลขประจำตัวลูกค้า และ วันเดือนปีเกิด หลังจากนั้นสามารถ เลือกปีภาษีที่ต้องการและกดดาวน์โหลดหนังสือรับรองฯ ได้ทันที

บทความ ที่น่าสนใจ

ข้อมูลสำหรับติดต่อกลับ

Share: