ภาษี – ลดหย่อนภาษี

ภาษี – ลดหย่อนภาษี

ภาษี วางแผนอย่างไรดี

ภาษี ได้เวลายื่นอีกแล้ว! คำศัพท์ที่คุ้นเคยไม่คุ้นเคย ผู้มีรายได้ของเรามีส่วนสนับสนุนการพัฒนาประเทศอย่างผู้เสียภาษีที่น่ารักทุกปี ดังนั้น ควรวางแผนการจัดการภาษีให้ทันท่วงที ส่งท้ายปีก็ยังดี เราสามารถเช็คเอาเองว่าต้องเสียภาษีเงินได้เท่าไหร่ และส่วนใดบ้างที่สามารถใช้จัดการภาษีได้ ถ้าพร้อม มาดูกันเลย

ภาษี

ภาษี ใครบ้างต้องจ่าย

เพราะเรามีรายได้ เราต้องจ่ายภาษี ให้เราท่องมัน ในกรณีส่วนใหญ่ ผู้มีรายได้แต่ละรายมีเงินเดือนที่แน่นอน พนักงานออฟฟิศหรือลูกจ้างที่เคยถูกหักภาษีจากบริษัทมาแล้ว อย่างไรก็ตาม หากคุณมีรายได้จากแหล่งอื่นก็สามารถเสริมได้ เช่น เงินเดือนของนักแปลอิสระ ขายสินค้าออนไลน์หรือมีรายได้ไปทำธุรกิจเสริมคือแต่ต้องคำนวนภาษีด้วย เพราะมีรายได้เท่ากับจ่ายภาษี ถ้าไม่เอามาโชว์ก็ร่วมกิจกรรมได้ พ่อแม่พี่น้อง. ดังนั้นจึงแนะนำให้บันทึกไฟล์แสดงรายได้ต่อเดือนหรือเก็บงานของนายจ้างต่อไป จะช่วยให้คุณยื่นภาษีได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น

หากรายได้สุทธิของคุณไม่เกิน 150,000 บาท (หรือเงินเดือนไม่เกิน 26,583.33 บาท) คุณต้องยื่นภาษี แต่ไม่ต้องเสียภาษี ส่วนพวกที่คำนวณมาแล้วก็ต้องเสียภาษี แนะนำตัวช่วยในการวางแผนภาษี เช่น การซื้อกองทุน ค่าประกัน หรือค่าใช้จ่ายอื่นๆ ช่วยให้คุณวางแผนภาษีได้อย่างถูกต้องเพื่อใช้สิทธิลดหย่อนภาษี

รายได้

ขายออนไลน์ ต้องเสียภาษีไหม

นี่เป็นหัวข้อที่ต้องขอย่อยจากหัวข้อก่อนหน้า เพราะธุรกิจขายออนไลน์เป็นที่นิยมอย่างมาก จนกว่าผู้ขายจำนวนมากจะไม่ได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ คุณอาจจะต้องเสียภาษี คุณจะได้รับการยืนยันในบัญชีการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ของคุณ หรือบัญชีออนไลน์หากมียอดฝากหรือโอนอย่างน้อย 3,000 ต่อบัญชีต่อปี ไม่ว่าคุณจะฝากหรือโอนเข้าบัญชีทุกบัญชีเป็นจำนวนกี่บาทต่อปีก็ตาม และยอดรวมประจำปี 2,000,000 บาทขึ้นไปต้องเป็นไปตามจำนวนรอบเงื่อนไขและจำนวนเงินฝากหรือโอนสิ่งที่อยากแนะนำมากที่สุดคือผู้ที่ขายออนไลน์ควรมีบัญชีรายรับรายจ่าย และจดทะเบียนบริษัทให้ถูกต้องอย่างละเอียด เพราะหากตรวจสอบแล้วพบเจอคุณอาจจะมีโอกาสเสียภาษีเพิ่มก็ได้

หากคุณประเมินว่าคุณอาจถูกหักภาษีทางอิเล็กทรอนิกส์ และอยากทำธุรกิจออนไลน์อย่างจริงจังในอนาคตและแนะนำให้คำนวณราคากำไรของสินค้า นอกจากการเพิ่มภาษีแล้ว สิ่งนี้ยังดีสำหรับคุณอีกด้วย เพราะถ้าถึงเวลาต้องเสียภาษีก็ไม่ต้องไปรับกำไรที่จ่ายไปแล้ว

ประกัน ลดหย่อนภาษี

หลายคนอาจรู้ว่าการออมเพื่อการลงทุนระยะยาวเป็นเพียงกองทุนที่สามารถนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางภาษีได้ แต่ในความเป็นจริง มีตัวเลือก “ประกันภัย” ที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะปกป้องเราแล้ว คุณยังประหยัดเงินสำหรับอนาคตได้อีกด้วย ที่สำคัญยังใช้ลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย การคำนวณการจัดการภาษีสิ้นปีตามเบี้ยประกันภัยที่เราซื้อนั้นใช้ได้กับการประกันที่สามารถใช้สำหรับสิทธิลดหย่อนภาษีได้ เช่น ประกันชีวิต ประกันสมทบ ประกันสุขภาพ และประกันผู้ปกครอง ส่วนประกันคู่สมรส เบี้ยประกันทั้งหมดที่เราสามารถใช้เพื่อสิทธิภาษีต้องขึ้นกับแบบประกันที่เราทำ โดยจำนวนเงินสูงสุดที่สามารถใช้ได้ต่อปีนั้นเป็นไปตามระเบียบกรมสรรพากร

พูดถึงการลดหย่อนภาษีเราคงคุ้นชินกับการขอหักภาษีเงินได้ 100,000 บาทแรกจากเบี้ยประกันชีวิตทั่วไป พอใช้สิทธิครบก็จบ ไม่ค่อยสนใจสิทธิลดหย่อนภาษีอีก 200,000 บาท แม้ว่าจะมีผู้ช่วยมายื่นขอลดหย่อนภาษีได้เต็มจำนวนสูงสุด 300,000 บาท เช่น ประกันชีวิตบำเหน็จบำนาญ หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับมัน หรือคิดว่าจะซื้อตอนใกล้เกษียณ แต่เชื่อเถอะ นี่เป็นประกันอีกประเภทหนึ่งที่ให้ความคุ้มครองมากกว่า

พร้อมเพย์

ผูกพร้อมเพย์ เพื่อขอคืนภาษี รวดเร็ว

ขั้นตอนสุดท้ายเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อความรวดเร็วในการขอคืนภาษีเงินได้ คุณต้องมีบัญชีพร้อมเพย์ที่เชื่อมโยงกับบัตรประจำตัวของคุณ ลดภาระการไปธนาคารกสิกรไทย ป้องกันการสูญหายของไฟล์สำคัญ เพราะคุณสามารถรับเงินคืนได้อย่างรวดเร็ว

วิธีคืนภาษีที่แสนสะดวกอยู่ใกล้แค่เอื้อม เพียงคุณมีแบบฟอร์มใบสมัครธนาคารและหมายเลขประจำตัวประชาชนเพื่อสมัครพร้อมเพย์ผ่านระบบธนาคารออนไลน์ ด้วยวิธีนี้ทุกอย่างจะเสร็จสมบูรณ์

บทความ ที่น่าสนใจ

ข้อมูลสำหรับติดต่อกลับ

Share: