ประกันสุขภาพ มีกี่แบบ คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันสุขภาพ มีกี่แบบ คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันสุขภาพ มีกี่แบบ คุ้มครองอะไรบ้าง  เลือกอย่างไรดี เป็นคำถามที่เกิดขึ้นสำหรับคนที่กำลังมองหาประกันสุขภาพ เพราะประกันมีความซับซ้อน  แบ่งออกเป็น 5 แบบ ตามลักษณะการใช้งานดังนี้

ประกันสุขภาพ มีความคุ้มครองแบบไหนบ้าง

แบ่งตามความคุ้มครองลักษณะการใช้งานหรือการเคลมสินไหม

1.ประกันสุขภาพ แบบจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้

แบบประกันตลอดชีพ เป็นแบบประกันที่ยอดฮิต จ่ายเบี้ยไปแค่ระยะหนึ่ง 10ปี 20ปี คุ้มครองชีวิตตลอดชีพ หรือ 80-99ปี ความคุ้มครองสูง เบี้ยประกันต่ำ เมื่อเทียบกับประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์และแบบบำนาญ เหมาะสำหรับคนที่เป็นหัวหน้าครอบครัวหรือคนที่มีภาระหน้าที่รับผิดชอบค่าใช้ค่าจ่ายในบ้าน มีภาระหนี้สิน หากขาดคุณไปครอบครัวลำบาก หรือสำหรับคนที่ต้องการสร้างมรดกปลอดภาษี ให้ครอบครัว ลูก หลาน จัดการง่ายไม่ต้องพึ่งผู้จัดการกองมรดก
 

2.ประกันชีวิต แบบสะสมทรัพย์

แบบประกันที่ได้รับความคุ้มครองชีวิตและการการันตีผลตอบแทน ปัจจุบันผลตอบแทนเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1-3% หากเทียบเบี้ยประกันที่จ่ายเท่ากันแล้ว ความคุ้มครองที่ได้รับจะต่ำกว่าแบบประกันตลอดชีพ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการออมเงิน อยากสร้างวินัยในการออมเพื่อบรรลุเป้าหมายทางการเงินและได้รับผลตอบแทนแน่นอน มีทั้งแบบที่ได้รับเงินคืนงวดสุดท้ายครั้งเดียวและแบบที่มีเวินคืนระหว่างสัญญาขึ้นอยู่กับแบบประกันที่เลือก

3. แบบชั่วระยะเวลา

แบบประกันคุ้มครองเฉพาะช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง 5ปี 10ปี 20ปี ได้รับผลประโยชน์กรณีเสียชีวิตเท่านั้น หากอยู่ครบสัญญาจะไม่ได้รับผลประโยชน์ใดๆ  เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความคุ้มครองสูง ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง หรือมีงบประมาณจำกัด

4. แบบบำนาญ

แบบประกันที่ได้รับการการันตีเงินใช้หลังเกษียณ จ่ายเบี้ยประกันไปเรื่อยๆจนถึงอายุ 55-60ปี เหมาะสำหรับคนที่ต้องการมีเงินใช้หลังเกษียณ อยากใช้ชีวิตในแบบที่วางแผนไว้โดยไม่เป็นภาระคนอื่น

5. แบบยูนิต ลิงค์

แบบประกันใหม่ล่าสุดที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถกำหนดระยะเวลาชำระเบี้ยประกันและทุนประกันเองได้ เบี้ยประกันที่จ่ายจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการและรักษากรมธรรม์, ค่าการประกันภัย (COI) และการลงทุน โดยจะนำส่วนการลงทุนไปลงทุนในกองทุนรวมที่สามารถเลือกระดับความเสี่ยงในการลงทุนได้เอง 

บทความ ที่น่าสนใจ

ข้อมูลสำหรับติดต่อกลับ

Share: